Tâm Tình Lam: Nhìn lại chặng đường lam lưu dấu bao kỷ niệm

 


Đóa hoa lam vẫn mãi trụ lại ngát hương trong lòng người áo lam dù ở quốc độ nào, hoàn cảnh nào.

Nhân dịp GĐPT Thiện Tâm thực hiện kỷ yếu chu niên lần thứ 30, chúng tôi có đôi dòng tâm tình về những kỷ niệm sinh hoạt từ lúc bước chân vào GĐPT cho đến khi định cư tại Hoa Kỳ tiếp tục bước đường lam.

Tuổi thơ niên thiếu của chúng tôi đã có hoàn cảnh khó khăn của gia đình từ sau năm 1975, chúng tôi đã phải thiếu ba bên cạnh vì ba phải đi tù cải tao tận ngoài bắc xa xôi như bao nhiêu cựu quân nhân cán chính VNCH trước năm 1975. GĐPT cũng đã ly tán và đã hồi phục sinh hoạt truyền thống vào những năm cuối của thập niên 80 và đầu thập niên 90, chúng tôi đến với GĐPT trong khoảng thời gian đó khi đã 16 tuổi, không có duyên làm Oanh Vũ GĐPT.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 01 năm 2013 (2776 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Tình Lam lan toả lúc này đây!

Photobucket

Bị thương tật nhưng Minh vẫn cười. Đó là đặc điểm ấn tượng của Minh.

Kính thưa quý ACE khắp nơi!

Thật là một duyên lành, từ khi bài viết “Dòng máu lam cùng chảy” của Tâm Phương Tịnh Lý Thị Thanh được đăng trên Diễn đàn Trang nhà GĐPTVN trên Thế giới (http://gdptthegioi.org), Trang nhà Hoa Đàm (http://hoadamonline.com), Trang nhà BHD GĐPT Quảng Đức Sài Gòn (http://gdptquangducsaigon.org), Trang nhà Người Áo Lam (http://nguoiaolam.net), Blog Tình Lam (http://tinhlam.blogspot.com), Trang nhà GĐPT Thiện Hoa 6 (http://gdptthienhoa6.org) và trên mạng xã hội FACEBOOK thì bản thân Lưu Ly và Tâm Phương Tịnh Lý Thị Thanh (hiền thê Lưu Ly) đã nhận được rất nhiều hiện kim gửi đến tận tay hoặc qua tài khoản ngân hàng của cả hai. Xin chân thành cảm ơn quý liệt vị đã hằng tâm hằng sản, vì một người em Áo Lam xa xôi tận vùng cao nguyên mà ra tay cứu giúp.


Xem tiếp
Ngày 03 tháng 10 năm 2012 (3093 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Tâm sự gửi các em đoàn sinh: Rừng tre, vườn táo

Hình minh họa, GĐPT Thiện Tâm tại San Jose, California
Dù tre già hay măng non chỉ cần các em đoàn kết xiết chặt tay nhau như rừng tre chiều nay ta chặt đó. Các em thấy không? Cả một rừng tre, già có, non có, đan chặt vào nhau, những cành gai vươn ra lỏm chổm che chắn cho những cây tre non tránh sự tàn phá qua mưa gió bão bùng.

Chiều nay tôi cùng các em lên rừng chặt tre về làm trại. Đứng trước một rừng tre bát ngát, cây đan cây, cành xen cành, gai nối liền gai, tre già thì vàng óng, rựa chặt vào thì dội ra, tre non thì chặt vào ngọt sớt.

Những bụi tre đan chằng chịt, tuy chặt đứt gốc mà không dễ gì xô ngã xuống. Mặc dù ngã xuống xong từng lớp gai giương ra lổm chổm khó lòng mà lấy được từng cây ra. Chúng tôi phải gắng sức tối đa và hợp lực lại mới chặt được trọn vẹn vài cây mang về.

Xem tiếp
Ngày 18 tháng 02 năm 2012 (3569 lần đọc)


Tâm Tình Lam: 20 năm Tình Lam thương nhớLá Thư Gởi Em nơi Quốc Nội

Em thân mến,

Bước sang đầu năm mới 2011 cũng là lúc mùa Thành Đạo PL 2554, hương xuân Tân Mão đang đến lan tỏa khắp nơi từ Quốc Nội đến Hải Ngoại. Nơi đây trong không gian này nơi xứ người ghi dấu hơn 20 năm anh bước chân vào sinh hoạt.
20 năm thời gian đã thay đổi rất nhiều với những phương tiện kỹ thuật tân tiến cùng với những giọt nước mắt đông đầy tình lam qua những biến động của tổ chức áo lam.

Xem tiếp
Ngày 19 tháng 01 năm 2011 (4161 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Lá Thư Gởi Em


 Em thân mến,

Mấy ngày nay tại miền bắc Cali, mưa bão liên tiếp của mùa thu mang đến những cơn gió lạnh thổi mạnh vào những cành cây đang trơ trọi lá, lòng người cảm thấy lạnh mang nỗi niềm xa xứ. Giờ này cơn mưa đã chấm dứt trả lại trời mây xanh ngát, nắng chan hòa làm ấm lòng người con Phật.

Xem tiếp
Ngày 24 tháng 11 năm 2010 (4431 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Lá Thư Mùa Phật Đản

Em thân mến,

Không khí mùa Phật Đản lần thứ 2634 đang nhộn nhịp khắp nơi từ trong nước đến Hải Ngoại, khắp năm châu bốn biển trong trái tim của người con Phật. Cái nắng của mùa hạ trở về đang sưởi ấm muôn triệu người con Phật trên Thế Giới, đâu đâu cũng đều thấy cờ Phật Giáo và hình ảnh Phật Đản Sanh. Hình ảnh Lễ Phật Đản Vesak lần thứ 7 của Liên Hiệp Quốc tại Thái Lan dù đã có biến động vẫn có trên 170 nước tới tham dự đó là điều nhiệm mầu của Đạo Phật thể hiện lòng Từ Bi đem hoà bình đến cho nhân loại.


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 05 năm 2010 (4176 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Tâm Tình Lam

NÓI VỚI EM

Em thân yêu!

Nói đến đời sống từ con người loài hữu tình vô tình không thể tách rời các yếu tố hợp quần, nương tựa nhau mà tồn tại, phát triển. Văn minh và rộng lớn như các tổ chức quốc tế, châu lục, quốc gia. Nhỏ như vùng lãnh thổ, các bộ tộc, bay đàn rừng đặc chủng, thảm thực vật v.v.. Sơ khai là những quy ước bất thành văn, nhưng lại có giá trị thi hành cao. Đôi khi chúng ta thấy khắc nghiệt và tàn bạo, nhưng đó là quy luật của cuộc sống, tạo sức mạnh cho tập thể và từng bước tiến đến đỉnh cao của văn minh, phục vụ cho cộng đồng những mong ước hoài vọng khát khao cho một cuộc sống đa dạng hơn ta gọi là nền văn hóa đó em.


Xem tiếp
Ngày 06 tháng 05 năm 2010 (4319 lần đọc)


Tâm Tình Lam: ĐÔI DÒNG CẢM NGHĨ VỀ TRẠI HẠNH

ĐÔI DÒNG CẢM NGHĨ VỀ TRẠI HẠNH TÂM CHÁNH

Suốt thời gian kỳ trại Hạnh TÂM CHÁNH (19 và 20 năm Canh Dần) tại khu vườn tịnh xá Ngọc Minh cùng các chị em ngành nữ tỉnh Bình Thuận. Mặc dù thời tiết rất khắc nghiệt (ngày nắng nóng đêm lạnh). Nhưng tinh thần của các chị em ngành nữ rất hăng say, vui vẻ.

Đến đất trại chị em ngành nữ được sống trong lục hòa, được nghe những lời chia sẻ của các chị ủy viên TW, được nghe những lời huấn từ của các anh BHD/BT, được nghe những lời pháp nhủ của Sư trưởng trụ trì tịnh xá Ngọc Minh….


Xem tiếp
Ngày 11 tháng 04 năm 2010 (4839 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Nói với em (2)

NÓI VỚI EM (2)

Nhân đọc các bài: Sinh Nhật ngành Thiếu và Tất Niên GĐPT/Đức Hạnh, Tất Niên GĐPT/Đức Tuệ, Lễ Thọ Cấp Tập của BHD/GĐPT/Gia Định, với những hình ảnh đẹp và sinh động, nhưng nó thiếu một cái gì đó, lòng dạt dào những triền cảm không vui và xin có đôi lời trao đổi với các em. Xin lỗi các anh chị lớn dù cho bây giờ tôi không giữ một chức vụ gì trong BHD.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 02 năm 2010 (5391 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Nói với em (1)

NÓI VỚI EM (1)

Mùa xuân là trưng triệu của đất trời, là thông điệp của tạo hóa với vũ điệu Thái Hòa nhuận thắm đức hiếu sinh. Em có thấy cỏ cây hoa lá mơn mởn xanh tươi đâm chồi nay lộc. Núi rừng suối khe, ao hồ sông biển, màu xanh trong, êm đềm dịu mát. Sức sống như tưng bừng vươn lên reo vui hân hoan. Em thấy không cát bụi đất đá cũng mịn màng ấm mát nâng chân người, nâng chân cầm thú trảy hội đón xân về.


Xem tiếp
Ngày 15 tháng 02 năm 2010 (5539 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Mãi Ngát Hương Lam

Mãi Ngát Hương Lam

Trong không khí lạnh của mùa đông kéo về vào những ngày cuối năm 2009, tôi chợt nhớ về khoảng thời gian của hơn mười lăm năm trước khi tôi phát nguyện làm Huynh Trưởng tại Trại Huấn Luyện Huynh trưởng Lộc Uyển 15 do BHD Gia Định tổ chức. Thời gian đó BHD Gia Định tổ chức Liên Trại Huấn Luyện Lộc Uyển, A Dục và Huyền Trang quy tụ trên 300 trại sinh trải qua 3 tháng liên tục của giai đoạn 1 và giai đoạn 2. Thời tiết của buổi lễ khai mại đã thử sức lòng kiên định của trại sinh chúng tôi hết nắng gắt đến mưa to gió lớn. Chúng tôi vẫn im lặng đứng yên chịu cái thời tiết khắc nghiệt nắng mưa để nghe lời Pháp thoại của Thầy Minh Tâm, lúc xưa là Huynh Trưởng Đoàn Đình Điệp. Chúng tôi đã được nghe giãng bài “Pháp Bồ Đề Tâm” sau buổi lễ khai mạc của Thầy Minh Tâm. Chính bài pháp này đã khởi đầu động lực cho tôi đi tiếp con đường Huynh Trưởng.


Xem tiếp
Ngày 27 tháng 12 năm 2009 (4369 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Tâm Tình Lam

(Sau loạt bài “Câu chuyện lửa tàn, rất nhiều câu hỏi góp ý vấn nạn gởi về cho Phước Việt, chuyên trang GIẢI ĐÁP THẮC MẮC của Sen Trắng. Câu Chuyện Tâm Tình Lam nầy thay lời giải đáp chung cho các anh chị. kính)

Nguyên Phước Việt là một Huynh Trưởng ở nhà quê, Sau năm 1979 mới ly quê vào thành phố. Thấy mình có chút khả năng viết lách và lý luận, các anh chị trưởng thượng và chư tôn thường xuyên giáo dưỡng và chỉ dạy thêm cho, mình xin trích ghi như là để chia xẻ cùng các anh chị:


Xem tiếp
Ngày 24 tháng 12 năm 2009 (5270 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Nhìn Lại

Nhìn lại, khi tôi nghĩ sinh hoạt một thời gian, tôi hiểu và biết được nhiều điều về cuộc sống xô bồ ngoài kia. Tôi được sinh ra và lớn lên với sự bảo bọc của gia đình và thế giới tâm linh. Tôi đến chùa từ khi còn là một cô bé chưa có chút mảy may nào về Tam Bảo nhưng thời gian dần dần dạy cho tôi hiểu thế nào là chân lí, thế nào là cuộc sống vô thường. Tôi thầm cảm ơn trời đất, cảm ơn cuộc đời đã cho tôi lớn lên hoàn hảo như thế. Theo xã hội, tôi học tập và đến chùa để sinh hoạt GĐPT. Khoảng những năm về trước, tôi chỉ là một oanh vũ nhỏ nép sau vòng tay của các anh chị lớn, rồi từ từ tôi chững chạc hẵn lên. Tôi làm đầu đàn chim Oanh…


Xem tiếp
Ngày 13 tháng 11 năm 2009 (5922 lần đọc)


Tâm Tình Lam: VIẾT VỀ MỘT NGƯỜI ANH

VIẾT VỀ MỘT NGƯỜI ANH.
 
Kính anh!

Thật còn sớm để biết chắc cuộc đời mình hạnh phúc hay còn nhiều gập ghềnh trên những lối đi. Nhưng em được nghe lời tâm tình thỏ thẻ cũng dịu ngọt, cũng êm đềm trông thật dễ thương.


Xem tiếp
Ngày 09 tháng 11 năm 2009 (5476 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Thăm Hỏi

Em là Lê Thanh Hùng hiện sinh hoạt tại GĐPT Khánh Đạt thuộc miền Khánh Hòa, Long Khánh Đồng Nai 

Xin chào các anh chị........... Em thật hạnh phúc và có duyên được làm 1 Phật tử, và hiện bây giờ em đang làm đoàn phó đoàn thiếu nam GĐPT KHÁNH ĐẠT, được biết đến trang web GĐPT VIỆT NAM TRÊN THẾ GIỚI em rất sung sướng và hãnh diện mình là một người Phật tử, hiện bây giờ em đang đi trại Lộc Uyển khóa 10..... Em xin chúc quý anh chị tinh tấn trên con đường phụng sự đạo pháp.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca mâu Ni Phật.

BBT hân hoan chào đón em đến với trang nhà gdptthegioi.org, nơi kết thân, tâm tình và trao đổi kinh nghiệm sinh hoạt... chúc mừng em đã chọn đúng con đường là người Phật Tử và đang đi trên con đường phụng sự Đạo Pháp và Dân Tộc của Tổ Chức GĐPTVN.
Cầu Chúc em luôn hăng say, vững tiến và Chân Cứng Đá Mềm.

Thân Ái!
BBT


Ngày 13 tháng 10 năm 2009


Tâm Tình Lam: 18 năm Vui Buồn Áo Lam

18 năm vui buồn áo lam

Mười tám năm sinh hoạt, không ngắn cũng không dài. Nó mang dấu ấn của đoạn đường vui buồn chiếc áo lam đang mặc. 18 năm trôi qua thật nhẹ nhàng và cũng mang nhiều khó khăn, có những lúc tạm dừng buớc chân, tưởng chừng như không còn mặc được chiếc áo lam để đi tiếp con đường hoa sen trắng.


Xem tiếp
Ngày 19 tháng 08 năm 2009 (6061 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Tâm Sự Với Chiếc Áo Lam

Tâm Sự Với Chiếc Áo Lam của tôi

Áo lam ơi, áo lam là người bạn đã gắn bó với tôi 18 năm từ lúc tôi là đoàn sinh mới chập chững bước vào GĐPT ở Sài Gòn. Áo đã song hành cùng tôi mỗi tuần sinh hoạt, đã cùng tôi qua các trại huấn luyện, những buổi phát nguyện. Có những lúc áo vui cùng tôi trên con đường lý tưởng, lại có lúc áo buồn lòng vì tôi chưa tinh tấn, tinh thần tôi đi xuống qua những biến động của Tổ Chức, cái nản chí khi sinh hoạt tại đơn vị. Áo lại là người luôn động viên tôi “đời lam mà có lúc thịnh lúc suy, có lúc vui lúc buồn, lúc nắng gió, mưa sa của vô thường”.


Xem tiếp
Ngày 16 tháng 08 năm 2009 (5936 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Anh Chàng Đẹp Trai

“Anh chàng đẹp trai - anh chàng đẹp trai”.

Tôi cố gọi với theo em - người tôi không hề biết tên, em vội quay lại và chấp nhận đồng hành cùng tôi, tôi biết em rất vất vả và mệt nhọc khi đi cùng tôi vì đây là lần đầu tiên em đi trại cùng với GĐPT. Giờ ngồi nhớ lại chặng đường qua Mũi Kê Gà tôi vẫn chưa hết kinh hoàng vì lượng đồ mà các em mang theo, không nhiều sao được khi các anh chị trong khối đời sống trại yêu cầu các đội chuẩn bị nhiều quá: nào là thi cắm lều 02 mái bằng bạt chéo, rồi lều hộp để ngủ đêm, nào là phải đi chợ thi nấu ăn nên son nồi bếp núc lỉnh khỉnh, nào là thi làm và thả diều mỗi đội phải ba con diều, rồi hóa trang trong đêm lửa trại thành các bộ tộc và trình diễn các vũ điệu đặc trưng của bộ tộc mình...


Xem tiếp
Ngày 25 tháng 07 năm 2009 (4330 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Tình Huynh Đệ

Thấm thoát đã hơn 10 năm chúng tôi quen biết, chơi thân và trở thành Huynh Đệ… nói cho đúng chúng tôi gọi nhau bằng Sư tỷ và Sư đệ, trước khi biết tôi Sư đệ là bạn cùng Gia đình với em tôi, chúng tôi bắt đầu thân thiết kể từ những trại Họp bạn & Huấn luyện của tổ chức Gia Đình Phật Tử…


Xem tiếp
Ngày 05 tháng 07 năm 2009 (4921 lần đọc)


Tâm Tình Lam: Em Theo Ánh Sáng

Em Theo Ánh SángTôi có một người em
Trên Trang Nhà Thế Giới
Qua những lần trò chuyện
Đượm thắm tình áo lam


Xem tiếp
Ngày 12 tháng 06 năm 2009 (5919 lần đọc)


29 Bài Viết (2 Trang, 20 Mỗi Trang)
[ 1 | 2 ]


100443268
Page Generation: 0.44 Giây